Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

VIETTIRE HƯỚNG DẪN CÁCH XEM NĂM SẢN XUẤT CỦA LỐP XE ĐỂ TRÁNH MUA PHẢI LỐP CŨ

18/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Nếu bạn là một bác tài thì ắt hẳn bạn đã từng trải qua công việc mua và thay lốp mới cho xe của mình. Tuy nhiên, khi mua lốp mới thì chưa hẳn bác tài nào cũng biết cách kiểm tra thời gian sản xuất của lốp. Để giúp các anh em tài xế tránh mua phải lốp cũ, lốp quá date thì hôm nay viettire sẽ mách bạn mẹo xem năm sản xuất của lốp hết sức đơn giản.

1. Đối với lốp xe được sản xuất sau năm 2000

 

Thời gian sản xuất của lốp xe được thể hiện dưới dạng một dãy số và ký tự tuần/năm được đóng lên thành lốp. Hãy rà trên thành lốp theo chiều kim đồng hồ và chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy chữ “DOT”  (từ này biểu thị cho Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ: Department of Transportation). Tiếp tục, theo chiều kim đồng hồ qua bên phải của chữ “DOT ” ta sẽ thấy một dãy gồm từ 8 – 10 ký tự và số, và kế sau đó là thứ bạn cần tìm, một dãy gồm 4 số đi chung với nhau được đóng vào khung.

  • Hai số đầu tiên của dãy số sẽ cho biết tuần sản xuất và 2 số theo sau là năm sản xuất của lốp.
  • Hãy lấy ví dụ sau đây cho dễ hình dung nhé. Trên hình dưới đây ta có thể thấy dãy số là “4620”. Nó có nghĩa là lốp xe này được sản xuất vào tuần thứ 46 của năm 2020.

 

2. Đối với lốp xe được sản xuất trước năm 2000

 

Tương tự như cách kiểm tra ở trên, tuy nhiên date của những lốp được sản xuất trước năm 2000, DOT quy định viết theo dạng 3 ký tự.

  • Ví dụ: Nếu 3 chữ số cuối là 022 thì điều đó có nghĩa là lốp xe được sản xuất vào tuần thứ hai của năm và năm là năm thứ hai của thập kỷ. Cách viết cũ này khiến người sử dụng không thể xác định được ngay lốp sản xuất vào năm nào. Có thể là tuần 2 của năm 1992 hoặc tuần 2 của năm 1982. 

3. Nếu không tìm thấy dãy số thể hiện thời gian sản xuất của lốp ở bên ngoài thì tìm ở đâu?

 

Hầu hết các loại xe ôtô, xe tải đang sử dụng ở Việt Nam hiện nay đều là các loại xe hiện đại, nên lốp sản xuất hầu như là sau năm 2000. Tài xế có thể kiểm tra dãy số này như cách mà Viettire đã hướng dẫn ở trên để biết lốp đã sản xuất được bao lâu. Tuy nhiên, có khi kiểm tra bên ngoài, một số lốp dãy số không đủ, vẫn bắt đầu bằng DOT nhưng không có thời gian sản xuất.

 

 

Theo Tirebuyer, với những lốp dạng này, dòng ký tự đầy đủ được in ở thành phía bên kia, do đó chỉ có thể xem được khi lốp rời hoặc khi cho xe lên cầu đỡ. Tài xế có thể kiểm tra khi cho xe vào xưởng bảo dưỡng. 

 

4. Tại sao cần phải kiểm tra thời gian sản xuất của lốp?

 

Lốp xe được làm từ nhiều loại vật liệu hữu cơ khác nhau, trong đó phần nhiều là cao su. Như đã biết, cao su là loại hợp chất sẽ bị biến chất theo thời gian bởi các tác động của quá trình oxy hóa, nhiệt độ, mặt trời, thời tiết và nhiều yếu tố khác. Tất cả dẫn đến việc không thể tránh khỏi rằng lốp xe bị thoái hóa theo thời gian, mất đi sự ổn định khi hoạt động và chắc chắn rằng hiệu quả luôn giảm theo thời gian. Vì vậy, biết được lốp sản xuất vào năm nào sẽ giúp người sử dụng có thể chủ động thay lốp khi tới hạn dù xe chạy ít, lốp chưa mòn. Bởi lẽ, tác động của thời gian, chất lượng cao su có thể xuống cấp, thoái hóa dù không chịu nhiều áp lực. 

 

Không có một mức thời gian cố định phải thay lốp bởi mỗi hãng xe, mỗi hãng lốp lại có tiêu chuẩn khác nhau, ngoài ra còn phụ thuộc cả vào cấu tạo của lốp. Nhìn chung, các hãng khuyến cáo nên đảo lốp sau khoảng 8.000-10.000 km và thay lốp sau khoảng 45.000-50.000 km. Nếu sau 5-6 năm xe chưa chạy đủ 50.000 km cũng vẫn nên thay lốp.

 

Lời khuyên của Viettire:  Lốp xe càng cũ thì sẽ càng giảm đi hiệu quả vận hành và giảm đi khả năng tương tác với mặt đường, do đó sẽ gây mất an toàn khi lái xe. Vì vậy, khi mua lốp các bác tài nên kiểm tra kỹ lưỡng "tuổi thọ" của lốp, đừng nên sử dụng lốp "quá đát" cho dù nhìn bề ngoài lốp vẫn còn mới hoặc không có vấn đề gì. 

(Theo Viettire tổng hợp)

 Xem thêm: >>GIẢI MÃ CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT TRÊN LỐP XE Ô TÔ

Chia sẻ

Bài viết liên quan