Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP Ô TÔ KHÔNG SĂM

21/11/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay, lốp không săm đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Mặc dù có những lợi thế hơn so với lốp thông thường nhưng lốp không săm cũng có không ít những nhược điểm riêng. Trong bài viết này, Viettire sẽ chia sẻ những ưu điểm và nhược điểm của lốp ô tô không săm để các bác tài có thêm thông tin trong việc lựa chọn lốp cho chiếc xe của mình nhé!

Lốp ôtô không săm là loại lốp không cần tới sự hỗ trợ của săm mà vẫn giữ được không khí bên trong. Bên trong mặt lốp được tráng thêm lớp màng halabutyl hoặc chlorobutyl, từ đó giúp ngăn không khí thoát ra ngoài. Khả năng tự giữ hơi trong loại lốp này cũng tốt và an toàn hơn nhiều so với các lốp có săm truyền thống. Nếu bị dính đinh thì lốp không bị xì hơi nhanh chóng qua lỗ thủng. Các bác tài vẫn có thể đi được một quãng đường dài nữa mà không lo bị dập lốp vì lốp có thể vận hành với áp suất hơi thấp. 

 

 Lốp không săm có độ bền cao và ổn định hơn so với loại lốp có săm thông thường.

 

1. ƯU ĐIỂM

- Không bị thủng:

Đúng như tên gọi, một trong những lý do chính mà lốp có săm bị đâm thủng là do săm bị chèn ép giữa lazăng và lốp. Chính vì vậy, việc trang bị lốp không săm sẽ khắc phục được vấn đề này.

- Có khả năng chạy ở áp suất thấp:

Không khí sẽ làm thay đổi áp suất bên trong săm hoặc lốp. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến hiện nay. Cũng giống trường hợp trên, săm trong lốp sẽ bị chèn ép khi chạy ở áp suất thấp và dẫn đến việc bị thủng. Điều này sẽ không xảy ra với lốp không săm.

Có keo lỏng tự bịt chỗ thủng:

Lốp không săm có một lợi thế to lớn đó là được phủ đầy keo lỏng. Nếu một vật nhọn tạo ra lỗ thủng trong một lốp không săm, keo lỏng này ngay lập tức chảy ra và bịt kín chỗ hỏng. Điều này cho phép xe di chuyển được xa hơn mà không cần phải dừng lại để sửa chữa lo săm bị đâm thủng.

Lâu hết hơi:

Trong trường hợp xe gặp phải sự cố, không khí trong lốp không săm sẽ rò rỉ rất chậm. Do đó, người lái sẽ có đủ thời gian để tấp xe vào lề đường. Đối với lốp có săm, hơi sẽ thoát ra ngay lập tức và có thể gây nguy hiểm khi xe chạy trên đường cao tốc hoặc ở tốc độ cao.

Nhẹ:

Lốp không săm nhẹ hơn so với lốp có săm nên tiết kiệm nhiên liệu hơn. Một mẫu xe có các bộ phận nặng sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn từ động cơ và cần nhiều nhiên liệu hơn để vận hành.

Không có ma sát không cần thiết:

Khi lái xe ở tốc độ cao, săm sẽ có ma sát với lốp xe. Điều này làm tăng nhiệt độ của săm và có nguy cơ dẫn đến nổ săm/lốp. Sự cố này xảy ra khi xe chạy ở tốc độ cao sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, lốp không săm sẽ loại bỏ được rủi ro này.

Độ ổn định cao:

Bởi vì không khí được chứa trong bản thân lốp xe chứ không phải trong săm, việc lái xe ở tốc độ cao sẽ ổn định hơn do luồng không khí không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, đối với lốp có săm, đôi lúc áp suất bên trong sẽ không đồng đều gây ra tình trạng chao đảo xe ở tốc độ cao. Ngoài ra, lốp loại có săm có nhiều thành phần hơn (lốp xe, săm, lazăng) so với lốp không săm (chỉ có lốp và lazăng), hiệu suất và mức độ hiệu quả của lốp không săm sẽ tốt hơn.

 

2. NHƯỢC ĐIỂM

- Khó lắp ráp:

Lốp không săm tương đối khó để có thể đồng bộ với lazăng. Phải mất nhiều thời gian hơn để lắp ráp lốp không săm vì cần phải kín khí với lazăng nếu không loại lốp này sẽ không giữ được không khí. Lốp không săm phải được các chuyên gia lắp ráp sao cho không làm hỏng lazăng.

Khó sửa chữa:

Khi lốp không săm gặp phải sự cố, không phải ai cũng có thể sửa được. Quá trình khắc phục vấn đề đối với lốp không săm cần các dụng cụ đặc biệt mà phải nhiều người biết và sở hữu.

Tốn nhiều chi phí bảo trì hơn:

Cạnh bên của lốp không săm vẫn có khả năng bị thủng. Đối với lốp có săm, người dùng có thể thay săm và tiếp tục chuyến đi. Trong khi đó, lốp không săm sẽ cần phải thay luôn cả lốp nếu bị hư hỏng.

Giá không rẻ:

Lốp không săm có giá không hề rẻ khi mua mới so với lốp có săm do có công nghệ cao hơn và các thành phần khác biệt.

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan