Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TÌM HIỂU THÊM VỀ LỐP XE TẢI

25/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Chúng ta đều biết, lốp xe tải là một bộ phận quan trọng của xe tải. Bởi lốp xe không chỉ có tác dụng chịu tải trọng mà còn là bộ phận có tác động chính vào việc chuyển động của xe. Chính vì vậy, việc tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến lốp xe tải là điều rất cần thiết cho mọi tài xế. Và sau đây là những thông tin hữu ích về lốp xe tải được Viettire tổng hợp, mời các bạn tiếp tục theo dõi!

 

1. Cấu tạo của lốp xe tải

 

Một chiếc lốp xe chịu được trọng tải nặng của các chiếc xe tải lớn, khối lượng chuyên chở cao thì cần phải có thiết kế đặc biệt, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều này được thể hiện trong tanh lốp, thành lốp, thân lốp và các bộ phận khác. Cụ thể như sau:

 

Cấu tạo của lốp xe tải.

 

+ Tanh: Là lõi thép có độ bền kéo cao học cao, bọc cao su để tạo độ bền cần thiết cho lốp khi lắp và giúp lốp kết nối chặt vào vành bánh xe.

 

+ Vải bố: Vải bố chính là thành phần tạo nên thân lốp xe. Thường thì vải bố được làm từ sợ polyester. Các lớp vải bố được tráng cao su để liên kết với các thành phần khác. Đồng thời tránh được việc không khí thẩm thấu vào. Độ bền của lốp xe tải được xác định qua số lớp vải bố.

 

+ Bố lốp: Bố lốp là cách bố trí lớp vải bố của lốp xe. Hiện nay có hai dạng bố lốp phổ biến là tỏa tròn và dạng chéo. Lốp bố tròn, sợi vải chạy vuông góc với talông lốp xe, còn loại lốp bố chéo cổ hơn có sợi vải chạy cắt chéo talông lốp.

 

+ Hoa lốp là các rãnh lốp được thiết kế căn cứ theo công năng sử dụng.

 

+ Thành lốp: Bên ngoài được tráng cao su tổng hợp nhằm tạo sự ổn định cho bề mặt bên của lốp. Thành lốp có thể có thêm các thành phần nhằm tăng cường độ chắc chắn cho bề mặt bên của lốp.

 

2. Lốp xe tải nặng bao nhiêu kg?

 

Việc thắc mắc về cân nặng hay trọng lượng của lốp xe tải là điều dễ hiểu. Bởi nắm được nhiều kiến thức liên quan chưa bao giờ là thừa. Đối với câu hỏi lốp xe tải nặng bao nhiêu kg, lời giải đáp chính là không có câu trả lời cụ thể. Dù bản thân câu hỏi đi thẳng vào vấn đề chính nhưng lời giải lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo thực tế, lốp xe tải có rất nhiều cân nặng khác nhau, mỗi loại một cân nặng cụ thể nhất định.

 

Đồng thời, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ lắp ráp, sản xuất xe tải hiện nay thì hàng loạt loại lốp xe tải mới ra đời, với các khối lượng đa dạng sử dụng cho các loại xe tải khác nhau theo xu hướng tăng dần về trọng tải.

 

Tùy thuộc vào cấu trúc mỗi dòng xe nhất định, khối lượng trọng tải mà xe chuyên chở cùng với thiết kế riêng biệt, những điều kiện về hình dáng lốp, kích thước lốp và khối lượng lốp cũng khác nhau hoàn toán.

 

Tùy thuộc vào cấu trúc mỗi dòng xe nhất định, khối lượng trọng tải mà lốp xe có trọng lượng khác nhau.

 

Chính vì vậy, bạn chỉ có thể biết được trọng tải của chiếc lốp xe tải mình đang sử dụng là bao nhiêu bằng cách đọc và nhớ kỹ các thông số được ghi in nổi trên chiếc lốp để hiểu rõ hơn.

 

Để nắm bắt rõ hơn nữa, chủ xe có thể thực hiện bằng cách liên hệ với các chuyên viên Viettire để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

 

3. Cách đọc các thông số kỹ thuật trên lốp xe tải

 

 Lốp xe tải là một bộ phận quan trọng cần được quan tâm đúng tầm.

 

Sử dụng đúng loại lốp rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất chung và sự an toàn của xe. Vậy nên hiểu rõ các thông số kỹ thuật trên lốp xe tải là việc hết sức cần thiết. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn loại lốp phù hợp nhất.

 

Sau đây là cách đọc các thông số kỹ thuật thông dụng trên lốp xe tải:

 

Đặc điểm miêu tả dịch vụ:

Dấu hiệu này không phải lốp nào cũng có. Nếu có thì thường nằm trước tên lốp.

P – Passenger Vehicle: Lốp xe xe con

LT – Light truck: Lốp cho xe tải nhẹ

ST – Special Trailer: Lốp cho xe đầu kéo đặc biệt

T – Temporary: Lốp thay thế tạm thời

C: Lốp cho xe chở hàng thương mại, xe hạng nặng.

 

 

Chiều rộng và biên dạng lốp

Đây là loạt chữ số nằm ngay sau dấu hiệu miêu tả đặc điểm dịch vụ, có dấu gạch chéo ở giữa. Ba số đầu tiên là chiều rộng lốp, đơn vị tính là milimet. Thông thường, độ rộng của lốp từ 155-315. Hai số tiếp theo sau dấu gạch chéo là biên dạng lốp. Đây là tỉ lệ giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp.

 

 

Cấu trúc lốp xe tải

Ký hiệu này nằm sau biên dạng lốp ở dạng chữ cái. Chữ R có nghĩa là cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial. B (Bias) là cấu trúc bố vải.

 

 

Đường kính vành xe

Thường nằm ngay sau cấu trúc lốp, cho biết kích thước vành phù hợp với lốp xe. Đơn vị tính của ký hiệu này là inch.

 

 

Tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số cho biết lốp xe có thể tải một lượng hàng nhất định và chạy với tốc độ nào đó.

Q: 160 km/h
S: 180 km/h
T: 190 km/h
U: 200 km/h
H: 210 km/h
V: 240 km/h
Z: trên 240 km/h

 

4. Kinh nghiệm chọn lốp xe tải

 

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp giữa xe tải và mặt đường. Một chiếc lốp có chức năng truyền động lực và chi phối toàn bộ hoạt động của xe trên con đường vận chuyển. Hơn cả vậy, lốp xe là bộ phận nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe tải, giảm rung sốc, giúp xe vận tải êm ái, nhẹ nhàng tránh các va chạm mạnh khi đi qua những con đường nhiều ổ voi, ổ gà, chất lượng kém, ảnh hưởng đến hàng hóa trong xe.

 

Để lựa chọn được một chiếc xe phù hợp, các bạn cần căn cứ vào các yếu tố như sau:

  • Nghiên cứu kỹ lưỡng về kích thước tải nặng của chiếc xe tải của bạn, từ đó xin ý kiến của chuyên gia tư vấn về lốp xe
  • Tìm hiểu thương hiệu lốp có thực sự tốt, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Việc sản xuất lốp từ nhà máy có đảm bảo tính chuyên môn, hiện đại, đạt được sự tin tưởng của phần đa người sử dụng
  • Các thông số của xe có phù hợp với chiếc xe tải của bạn cũng như đặc điểm sử dụng, hàng hóa cụ thể.
  • Nên xin lời khuyên hay hỏi những người đã từng sử dụng lộp xe tải nhận xét về các loại lốp để nhận được ý kiến mang tính khách quan cáo giúp cho lốp xe cuối cùng được lựa chọn đáp ứng tốt nhu cầu.

5. Kết luận

 

Viettire vừa mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản về lốp xe tải. Đây đều là những kiến thức hữu ích về lốp xe tải mà các bạn nên thêm vào cẩm nang lái xe của mình. Bên cạnh đó, để ngăn ngừa tình trạng gặp sự cố, giúp xe vận hành tốt thì các bạn cũng nên chọn mua loại lốp chất lượng, uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Công ty Cổ phần Lốp xe Việt (Viettire) để mua được lốp chất lượng, giá ưu đãi. Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LỐP XE VIỆT (VIETTIRE)

Trụ sở: 18 Xa Lộ Hà Nội, Phường Bình Thắng, Thị Xã Dĩ An, Bình Dương

Văn phòng đại diện: VIETTIRE CÁT LÁI - 183 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. HCM

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan