Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TẠI SAO LỐP XE DỰ PHÒNG NHỎ HƠN LỐP CHÍNH?

25/11/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Lốp dự phòng là một bộ phận quen thuộc và không thể thiếu trên xe nhằm đảm bảo xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển trong trường hợp lốp chính bất ngờ gặp vấn đề. Và nếu để ý bạn sẽ thấy lốp dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính. Hãy cùng Viettire tìm hiểu xem "tại sao lốp dự phòng lại nhỏ hơn lốp chính?" nhé!

Ngày nay, với những công nghệ phát triển mà thế giới sản xuất ra nhiều loại lốp khác nhau. Theo Edmunds, lốp dự phòng trước kia có kích thước bằng lốp chính, nhưng từ năm 2007 – 2014, lượng lốp dự phòng full-size giảm khoảng 49% mà thay vào đó có khoảng 52% số lượng ô tô trên thế giới sử dụng lốp dự phòng nhỏ (chủ yếu là xe con). 

 

Vậy lý do nào khiến các hãng sản xuất lốp dự phòng nhỏ hơn lốp chính? 

 

- Tiết kiệm nhiên liệu, không gian xe

Với kích thước nhỏ hơn lốp chính, lốp dự phòng sẽ giảm trọng lượng đáng kể. Qua đó, xe sẽ được giảm tải và sử dụng ít nhiên liệu hơn khi vận hành động cơ. Hơn hết, lốp dự phòng nhỏ sẽ tiết kiệm không gian khoang hành lý,giúp cho không gian khoang hành lý được mở rộng để chứa đồ nhờ kích thước “thon gọn” của lốp dự phòng thay vì “bành chướng” khoang hành lý như trước đây.

- Trọng lượng nhẹ dễ dàng khuân vác, di chuyển và thay thế

Khi đang lưu thông trên đường, lốp chính gặp sự cố thì việc thay thế lốp dự phòng nhỏ cũng thuận tiện hơn cho các lái xe khi tự mình phải vác lốp lên/xuống và tiến hành thay thế.

- Nhắc nhở các lái xe không quên thay lốp và cân chỉnh

Lốp nhỏ hơn thường nhẹ và khả năng bám đường cũng thấp hơn, chạy được tốc độ tối đa thấp hơn (khoảng 80 km/h). Chính điều này sẽ nhắc nhở các lái xe không quên đến đại lý gara vá lốp/thay lốp chính và cân chỉnh. 

Việc để lốp dự phòng bằng lốp chính sẽ gây ra hiện tượng “lười” cho người điều khiển, không đến đại lý gara để kiểm tra/thay thế, gây mất an toàn.

Cuối cùng, việc sản xuất lốp dự phòng nhỏ, nhẹ hơn cũng giúp hãng xe tiết kiệm chi phí, giảm giá xe.

 

Vì sao có những xe không cần lốp dự phòng?

 

Có những dòng xe sử dụng lốp với công nghệ run-flat, tức là dù cho lốp xe có bị đâm thủng cũng vẫn sẽ chạy tiếp tục cả trăm cây số ở tốc độ cao. Song, để đảm bảo an toàn, những xe này vẫn có trang bị lốp dự phòng.

 

Những xe có lốp dự phòng bằng lốp chính?

 

Vẫn có những hãng sản xuất lốp dự phòng bằng lốp chính. Loại lốp này lại có hai loại, một loại bằng về cả kích cỡ lẫn phẩm chất kỹ thuật, một loại bằng kích cỡ nhưng phẩm chất kỹ thuật không bằng, ví dụ hoa lốp nông hơn, vành không cứng bằng…

Loại giống hệt lốp chính thường sử dụng cho các xe phải tải nặng, chạy đường dài như xe tải, bán tải, SUV cỡ lớn, trong khi loại có phẩm chất kỹ thuật kém hơn thường dùng cho những loại có hình dáng lớn nhưng chủ yếu chạy đô thị, không phải tải nặng, ví dụ crossover, MPV.

 

Những nguyên tắc cần nhớ khi thay lốp dự phòng

 

Thay lốp dự phòng là một trong những công việc ưu tiên mà mọi tài xế cần biết. Có một số quy tắc như dưới đây:

- Để an toàn về người và tài sản, khi thay lốp cần chèn bánh, khóa cửa và bật đèn cảnh báo.

- Đặt kích đúng vị trí. Thông thường vị trí này đánh dấu ở khung xe cách lốp khoảng 15-20 cm. Đặt sai vị trí có thể khiến kích không đứng vững, ảnh hưởng kết cấu xe.

- Tháo ốc theo hình ngôi sao. Tức không tháo liên tục những ốc cạnh nhau mà tháo lần lượt các ốc chéo nhau (ví dụ số 1 rồi đến số 3, sau đó 5-2-4).

- Ốc - kích - ốc. Tức khi tháo thì vặn lỏng ốc, nâng kích rồi mới tháo hết các ốc. Khi vặn vào cũng như vậy, vặn ốc, hạ kích rồi mới bắt chặt.5. Đặt lốp phụ dưới gầm xe. Đặt lốp dự phòng dưới gầm xe đề phòng trường hợp bị đổ kích, vẫn có lốp đỡ không bị sạt gầm xuống đất và cũng không chèn vào người.

 

 

Hy vọng bài viết mà Viettire chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về lốp dự phòng. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

(Theo Viettire tổng hợp)

 >> NHỮNG NGUYÊN TẮC THAY LỐP ÔTÔ MỌI TÀI XẾ VIỆT PHẢI BIẾT

Chia sẻ

Bài viết liên quan