Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA LỐP XE Ô TÔ CŨ

16/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Mua lốp xe ô tô cũ là một trong những công việc có thể gọi là “được ăn cả ngã về không” bởi nếu may mắn bạn sẽ mua được một chiếc lốp ô tô đạt chất lượng và tiết kiệm được khoảng lớn chi phí, hoặc xui rủi có thể mua nhầm lốp xe kém chất lượng và tất nhiên là bạn sẽ bỏ thêm tiền để mua tiếp một chiếc lốp xe khác, vậy cần lưu ý những gì khi quyết định mua lốp xe cũ?

1. Tại sao lại mua lốp xe cũ? 

 

Việc mua lốp xe cũ không phải nó tốt hơn, bền bỉ hơn hay đã qua sử dụng sẽ tốt hơn mà lý do duy nhất ở đây là tiết kiệm tiền. Việc mua lốp xe đã qua sử dụng sẽ an toàn nếu bạn biết rõ về lịch sử lốp xe đó, tuy nhiên đây là việc không tưởng trước vô vàn những chiếc lốp giống hệt nhau nằm san sát khi bạn bước vô cửa hàng. 

 

Mua lốp xe cũ tiết kiệm được chi phí nhưng cần phải kiểm tra thật kĩ càng.

 

Đây là công việc mang đến rủi ro rất lớn và nếu bạn nhất quyết mua lốp xe ô tô cũ thì tốt nhất là nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín về chất lượng trên thị trường bởi ít nhất lốp xe bạn đang sử dụng vẫn đạt được chất lượng tốt. 

 

Một lời khuyên nữa đó là khi mua lốp xe cũ bạn nên mua theo cặp, chớ ham rẻ mà mua từng lốp bởi khi hai lốp xe trên cùng một trục sẽ hoạt động tốt hơn so với việc chấp vá. 

 

2. Những điều cần lưu ý khi mua lốp xe cũ

 

a) Xác định năm sản xuất của lốp

 

Người mua có thể tìm hiểu thời gian sản xuất lốp chiếc ô tô thông qua một số có 4 chữ số, được dập nổi bên hông lốp và nằm cuối trong dãy mã số bắt đầu bằng chữ DOT.

 

Ví dụ: Với dãy số DOT W8N0 00NX 1119 được dập nổi bên hông lốp thì thời gian sản xuất chiếc lốp này là tuần thứ 11 của năm 2019, tức là khoảng tháng 03/2019.

 

 

b) Kiểm tra độ sâu gai lốp

 

Gai lốp là bộ phận “nhỏ nhưng có võ” bởi tác dụng tăng độ bám đường cho xe, giúp xe di chuyển trên đường mà không bị trơn trượt và đảm bảo độ ổn định của cho xe.

 

Nếu gai lốp cũ còn 3mm thì tốt nhất không nên mua.

 

Thông thường, gai lốp ô tô mới có kích thước 8 mm và sẽ hao mòn dần theo thời gian sử dụng. Các chuyên gia kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết, chủ xe nên thay lốp khi thấy gai lốp mòn không đồng đều hoặc chỉ còn khoảng 3mm để đảm bảo an toàn.

 

Với lốp ô tô cũ, đây là điểm đáng lưu ý khi người mua chọn lốp. Nếu lốp xe chỉ bị mòn ít thì có thể tiếp tục sử dụng trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, nếu thấy gai lốp đã bị mòn khá đáng kể, khả năng chỉ sau vài tháng, chủ xe sẽ lại cần thay thế lốp mới.

 

c) Không mua lốp từng qua sửa chữa

 

Trước khi được bán cho các cơ sở sửa chữa ô tô, nhiều lốp từng bị hỏng hóc khi va phải đinh hay kim loại sắc nhọn và được sửa chữa bằng cách gắn nút cao su hay miếng vá để tránh rò rỉ hơi. Do đó, về cơ bản loại lốp này có khả năng chịu đựng kém hơn lốp bình thường, dễ bị nứt hơn khi di chuyển trên các đoạn đường không bằng phẳng hoặc có thể bất ngờ nổ khi va phải chướng ngại vật.

Do đó, mặc dù mua lốp xe cũ những người mua cần kiểm tra kỹ bên trong thành lốp để chắc chắn lốp không có dấu hiệu từng sửa chữa.

 

d) Quan sát thành lốp

 

Nếu lốp ô tô sử dụng đã lâu thì thành lốp sẽ xuất hiện những vết rạn, sáng màu hơn bình thường. Người mua có thể thử bằng cách ấn mạnh ngón tay để xem lốp có những vết rạn hay không. Nếu chiếc lốp cũ định mua có xuất hiện vết rạn khi ấn xuống, khô mục và màu sáng hơn bình thường thì tuyệt đối không nên mua vì không đảm bảo được an toàn khi xe di chuyển và nhanh hỏng chỉ sau một thời gian cực kỳ ngắn.

 

e) Xác định đúng lốp phù hợp với xe

 

Điều này cực kỳ quan trọng bởi một chiếc lốp không thể phù hợp cho mọi loại xe. Người mua cần biết rõ loại lốp được sử dụng trên xe của mình rồi mới tiến hành lựa chọn. Loại lốp sẽ được ký hiệu thông qua một dãy chữ số dập nổi trên xe. Chủ xe chỉ cần nhìn và cung cấp thông tin này cho cơ sở kinh doanh lốp cũ.

 

 

Bên cạnh đó, nếu không có nhiều hiểu biết về vấn đề này, chủ xe cần lựa chọn những cơ sở kinh doanh lốp ô tô cũ uy tín và yêu cầu nhân viên xem xét loại lốp phù hợp cho xe của mình.

 

Tóm lại: Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì đây là một phương án khá tốt nhưng mức độ an toàn của nó thì không hề cao chút nào bởi trong hàng ngàn hàng vạn lốp xe ô tô cũ đó rất hiếm để tìm một chiếc lốp hoàn hảo, nhưng nếu tìm được thì bạn có thể đã tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn. 

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan