Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT VỀ VAN LỐP

12/01/2021
Kiến Thức Về Lốp Xe

Lốp ô tô được lắp vào la zăng và có một chiếc van nhỏ gắn vào la zăng nhằm giúp lốp căng áp suất và xe lăn bánh trên đường. Như vậy, chúng ta có thể hiểu nôm na van lốp ô tô là điểm trung gian đưa không khí vào trong lốp và có nhiệm vụ giữ chặt hơi trong đó để lốp hoạt động tốt. Tuy là một chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng, vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu bộ phận "nhỏ mà có võ" này nhé.

 

1. Cấu tạo của van lốp ô tô

 

Một chiếc van được cấu tạo gồm 4 bộ phận đó là: Phần chân van, phần thân, đầu ti và nắp van. Hãy đảm bảo tất cả các bộ phận đều đạt tiêu chuẩn để có một chiếc van chất lượng. 

 

Bạn không nên lắc hay lật ngửa van vì điều đó sẽ làm cho van bị hư hại làm cho áp suất lốp bị giảm dẫn đến lốp hết hơi không thể đi được nữa.

 

Van lốp ô tô thông thường có 2 loại như sau:

- Van thường được làm bằng cao su, loại này rất phổ biến trên thị trường.

- Van cảm biến, loại này giúp bạn yên tâm khi sử dụng không phải lo kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, vì khi lốp nào bị non, bị thiếu áp suất thì van cảm biến sẽ báo cho bạn biết và bạn sẽ bơm đủ áp suất lốp.

 

2. Vai trò của van lốp

 

Một chiếc van nhỏ xíu nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành của lốp và xe ô tô. Vậy van lốp ô tô có những vai trò nào? 

- Van giúp đảm bảo duy trì áp suất lốp phù hợp

- Van giúp ngăn hơi ẩm xâm nhập vào lốp xe.

- Nắp van có vai trò đặc biệt quan trọng để giúp ngăn các hạt bụi có thể làm tắc nghẽn van. Nên sử dụng những nắp van có chất lượng cao.

 

3. Lão hóa và hư hại van

 

- Với những loại van thường làm bằng chất liệu cao su thì sẽ bị lão hóa theo thời gian, vì vậy khi bạn sử dụng van trong một thời gian dài thì nên thay van mới.

- Van có thể bị hư hại bởi tốc độ cao, va chạm làm cho không khí trong lốp bị rò rỉ

- Mỗi lần bảo dưỡng xe hay lốp xe bạn cần kiểm tra van và thay thế ngay khi thấy van không đảm bảo.

 

Tóm lại: Van lốp ô tô là một bộ phận có giá thành rất rẻ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy khi phát hiện van có sự cố hoặc bất kỳ khi nào bạn thay lốp xe mới thì cũng nên thay van ngay để đảm bảo mọi hành trình được an toàn và thông suốt. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn và vui vẻ!

(Theo Viettire tổng hợp)

 

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan