Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TIẾNG ỒN Ở LỐP XE VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

28/11/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Đã bao giờ bạn lái xe ra đường hoặc trên đường cao tốc mà nghe tiếng vo ve, tiếng hú hay tiếng vù vù liên tục kéo dài trong nền của bất kỳ bản nhạc nào mà bạn nghe chưa? Âm thanh đó phát ra từ chính lốp xe của bạn đấy. Vậy điều gì khiến cho lốp xe của bạn ồn và biện pháp khắc phục tiếng ồn đó như thế nào? Cùng Viettire tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở lốp xe

 

Tiếng ồn của lốp xe có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa phần là do những nguyên nhân sau đây:

 

Do gai lốp: Bạn có thể nghe thấy âm thanh vo ve lớn mà lốp xe tạo ra dưới một chiếc xe bán tải lớn khi chạy trên đường. Tiếng ồn phát ra từ việc rãnh gai lốp hút không khí vào và nén không khí xuống mặt đường với tốc độ cực kỳ nhanh khi xe chạy.

 

- Do lốp xe rộng hơn: Càng có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với mặt đường, thì tiếng ồn của lốp càng nhiều. Lốp xe rộng hơn có hiệu xuất bắm đường tốt hơn, nhưng điều này cũng tạo ra nhiều tiếng ồn hơn vì chúng có diện tích tiếp xúc với nhựa đường lớn hơn.

 

- Lốp không cân bằng: Nếu lốp xe của bạn bị mất cân bằng, nó có thể tạo ra những lượng rung động đáng kể, dẫn đến việc ồn nhiều hơn. Ngoài ra, lốp xe không cần bằng cũng mòn nhanh hơn và làm giảm tuổi thọ của lốp xe của bạn.

 

 

- Lốp xe non hơi: Khi lốp xe của bạn chưa được bơm đủ hơi, chúng sẽ lan rộng ra và phẳng hơn, tạo ra một mảng tiếp xúc lớn hơn với mặt đường. Lốp tiếp xúc với mặt đường càng nhiều thì tiếng ồn càng nhiều.

 

- Đảo lốp: Đi đường gồ ghề, lốp ô tô phát ra tiếng ốn thường do không được đảo lốp thường xuyên. Nếu lốp xe của bạn không được đảo lốp trong một thời gian dài, chúng có thể gây ra nhiều rung động quá mức tạo nên tiếng ồn. Việc không đảo lốp thường xuyên cũng khiến cho lốp xe bị mòn nhiều hơn và làm giảm tuổi thọ tổng thể của lốp.

 

- Lốp xe địa hình và có đặc tính vận hành cao: Với lốp xe khách và lốp xe đường cao tốc được làm bằng hợp chất cao su nhằm giúp giữ cho xe di chuyển êm ái và yên tĩnh. Lốp xe địa hình hay thậm chí lốp xe có đặc tính vận hành cao được chế tạo với nhiều mục địch khách nhau. Do đó, chúng được tạo ra với các tính năng tuyệt vời cho mục đích sử dụng của chúng nhưng không phải là dành cho những chuyến đi êm ái nhất trong điều kiện lái xe bình thường. Chúng có đặc điểm là các gai lốp sâu và mạnh mẽ, thành bên cứng hơn và diện tích tiếp xúc rộng hơn.

 

- Lốp mòn không đều: Nếu bạn không đảo lốp hay cân bằng thước lái thường xuyên, thì lốp có thể bị mòn không đều. Vấn đề này cũng có thể gây ra tiếng ồn từ lốp xe. Nếu lốp mòn không đều, một lốp có thể kêu to hơn những lốp khác. Điều này cũng tạo ra những rung động không cần thiết, và tăng thêm tiếng ồn cho xe. Tất cả những điều này sẽ làm tăng tiếng ồn cho xe và làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

 

- Đá dăm mắc kẹt trong bánh xe: Việc này rất phổ biến, các mảnh vụn nhỏ như đá cuội, que củi,… mắc vào rãnh gai lốp. Khi lốp xe của bạn đang quay, những mảnh nhỏ này tiếp tục liên tục đập xuống đất với tốc độ cao, khiến lốp xe phát ra tiếng ồn hơn bình thường.

 

2. Biện pháp giúp lốp xe êm ái, giảm tiếng ồn

 

- Các lồng vè lốp ô tô có thể dán các các vật liệu bằng nỉ chống cháy

 

- Dán cách âm cho bề mặt của lồng vè

 

- Mua các loại lốp có khả năng chống ồn

 

- Sử dụng hoa lốp phù hợp với mặt đường

 

 

Trong đó khi mua lốp xe chống ồn, bạn cần lưu ý lựa chọn những hãng lốp ô tô chống ồn tốt nhất.

 

Vì tốc độ giới hạn của đường chạy Việt Nam chỉ đến 90km/h, mặt đường chất lượng chưa cao, còn lồi lõm nên người tiêu dùng có khuynh hướng chọn loại lốp êm ai ít tiếng ồn. Tuy nhiên cần phải cân nhắc việc sử dụng lốp nào để phù hợp với xe mình

 

- Với các dòng xe bán tải thường xuyên di chuyển trên đường xấu (pickup) thì nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc.

 

- Ngược lại, với dòng xe sedan chạy nhiều trong đô thị thì nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tận hưởng sự êm ái và yêu tĩnh khi lái xe.

 

Việc sử dụng các loại lốp bản rộng có ưu điểm là giúp xe bám đường trong quá trình tăng tốc hoặc phanh. Tuy nhiên, chúng lại gây ra tiếng ồn lớn hơn do bề mặt ma sát lớn, khiến âm thanh cao su vỗ lên mặt đường dễ dàng lọt vào khoang lái.

 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu lốp ô tô chống ồn, êm ái. Trong đó những tên tuổi như Bridgestone (Nhật Bản), Michelin (Pháp), Pirelli (Ý), Continental (Đức),.. là những dòng được ưa chuộng hiện nay.

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan