Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lốp xe ben và 3 lời khuyên an toàn cho người điều khiển xe ben

22/06/2019
Tin tức

Một số lưu ý dành cho tài xế vận hành xe ben để đảm bảo an toàn tính mạng con người và hiệu quả công việc.

lop-xe-ben

Xe ben (còn được gọi là xe tải tự đổ), là loại xe khá phổ biến trên bãi và công trường xây dựng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không có rủi ro và không cần thận trọng. Trên thực tế, chúng khá nguy hiểm khi hoạt động. Bạn có muốn biết tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết để ngăn ngừa tai nạn khi bạn đang vận hành một chiếc xe ben không? Dưới đây là một số mẹo bạn chắc chắn nên ghi nhớ mọi lúc khi vận hành xe ben:

 

Giữ ổn định và kiểm tra áp suất lốp xe ben

 

Điều cần thiết là phải giữ cho chiếc xe ben của bạn luôn ổn định. Chiếc xe ben của bạn càng lớn, nguy cơ lật xe càng cao. Bạn đừng bao giờ cố gắng nhồi nhét thùng xe làm quá tải xe ben (vì điều này dẫn đến mất ổn định khi thùng được nâng lên) và luôn đảm bảo xe ben được tải đúng cách. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp định kỳ xe ben, vì hệ thống treo (ở xe ô tô) chính xác là chìa khóa để đảm bảo sự ổn định cho chiếc xe ben của bạn.

Khi lái xe tải tự đổ hay những loại xe chuyên dụng khác, việc điều chỉnh tốc độ là vô cùng quan trọng, tùy theo đoạn đường và trọng lượng vật chất hàng hóa đang chuyên chở trên xe mà người vận hành lái xe với tốc độ cho phù hợp. Không điều khiển quá tốc độ cho phép dễ gây ra nguy hiểm cho người đi đường nếu chẳng may có chướng ngại vật trên đường mà người lái không phanh xe kịp thời. Bạn cũng cần quan sát thật kỹ những đối tượng lưu thông trên đường, nên nhớ quan sát kĩ ở đây không có nghĩa là nhìn chằm chằm vào bất kì đối tượng nào gây mất tập trung vào tay lái. Vì lái xe đòi hỏi sự nhanh nhạy, chỉ cần xao nhãng vài khoảnh khắc thôi cũng đã có thể xảy ra tai nạn. Cho nên bạn cần lưu ý điều này.

 

lop-xe-ben-2

Xe ben đang làm việc

 

Coi chừng đường dây điện khi vận hành xe ben

 

Việc không kiểm tra dây điện là nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn chết người xung quanh xe tải tự đổ, vì vậy hãy luôn đảm bảo chiếc xe của bạn tránh chạm vào bất kỳ đường dây điện nào trước khi bạn nhấc thùng xe.

 

Tiến hành kiểm tra lốp xe ben thường xuyên

 

Đối với việc sử dụng và vận hành xe ben, việc lựa chọn đúng lốp xe ben là rất quan trọng, vì nó không chỉ mang lại sự an toàn mà còn tăng hiệu quả cho công việc vận hành máy móc của bạn.

Vì xe ben phải di chuyển dưới sức tải nặng ở tốc độ cao trên quãng đường tương đối dài, lốp xe ben phải chịu nhiệt độ cao và chống mài mòn. Sức chịu lực cắt cao đôi khi cũng cần thiết.

 

lop-xe-ben-3

Một loại lốp dành cho xe ben MAXXIS

 

>>xem thêm lốp

 

Tiến hành kiểm tra cơ bản trước khi bạn khởi động xe ben. Đi bộ quanh chiếc xe và tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Có dấu hiệu hư hỏng nào bên ngoài không?
  • Lốp xe ben có được bơm đúng không?
  • Bu lông bánh xe (lazang) vẫn còn vặn chặt?
  • Lốp xe ben có cần thay thế chưa?
  • Kính chắn gió có sạch không?

Khi bạn đã khởi động xe ben, kiểm tra như sau:

  • Đèn đầu và đuôi có hoạt động tốt không?
  • Bạn có thể nâng thùng xe mà không có vấn đề gì chứ?
  • Phanh vẫn hoạt động tốt?
  • Báo động dự phòng còn hoạt động không?

Bảo trì & thay nhớt chuyên nghiệp

Xe ben của bạn cần bảo trì hoặc sửa chữa, nên đến ngay dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp, tránh những tình huống không may xảy ra trong quá trình di chuyển, thậm chí nhiều chiếc xe chở nặng trên xa lộ, tình huống nổ lốp xe ben trên đường gây nguy hiểm giao thông chúng ta vẫn thỉnh thoảng gặp phải.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan