Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

GIẢI MÃ NHỮNG CHẤM VÀNG/ CHẤM ĐỎ TRÊN LỐP XE

03/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Khi đi thay lốp xe mới, nếu để ý thì chúng ta sẽ thấy một chấm vàng trên hông lốp. Ngoài chấm màu vàng thì có thêm chấm đỏ nữa. Vậy những chấm màu vàng/ đỏ này có ý nghĩa gì?

Những chấm trên hông lốp này biểu thị cho sự đồng nhất và trọng lượng của lốp xe. Trong lĩnh vực chế tạo, cho dù kỹ thuật cơ khí có chính xác tới đâu thì các nhà sản xuất lốp cũng không thể tạo ra được một chiếc lốp hoàn hảo với trọng lượng phân bố đều và hoàn toàn tròn. Bằng mắt thường, chúng ta không nhận ra được những sai số này. Nhưng khi chạy trên đường, cùng với sự cộng hưởng đúng tần số, chúng ta sẽ cảm nhận rõ được hệ quả của sự sai số này nếu lốp xe không được lắp đúng vào vành mâm.

 

1. Chấm màu vàng

 

Thực tế, trên bề mặt gai lốp sẽ luôn có một điểm nhẹ hơn phần còn lại của lốp. Điểm này được coi là điểm nhẹ nhất trên lốp và được nhà sản xuất đánh dấu bằng một dấu chấm tròn, thường là màu vàng ở ngay hông lốp.

 

 

Tương tự như vậy, trên vành mâm cũng luôn có một đầu van cố định được xem như là điểm nặng nhất. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chấm vàng bên hông lốp nên được đặt thẳng hàng ngay đầu van trên vành mâm để giảm thiểu tối đa lượng đối trọng cần dán lên mâm để cân bằng bánh xe.

Tuy nhiên, có một số ít trường hợp chấm vàng và đầu van nằm lệch một chút xíu thì lốp với vành xe mới cân bằng hoàn toàn.

 

2. Chấm màu đỏ

 

Các chiếc lốp xe tạo ra không những có trọng lượng phân bố không đều mà chúng còn khó tròn một cách hoàn hảo. Các nhà sản xuất sẽ quay thử lốp để xem lốp nảy lên ở đâu, đó là điểm xa tâm lốp xe nhất, được gọi là Điểm cao (High Spot). Họ thường dùng dấm chấm tròn màu đỏ để đánh dấu nó.

 

 

Trên vành xe cũng có một điểm được dánh dấu màu đỏ được gọi là Điểm thấp (Low Spot), điểm gần tâm của vành xe nhất. Sự chênh lệch giữa điểm cao và điểm thấp này được gọi là Độ chạy lệch tâm (Radial Runout).

 

Các nhà sản xuất đưa ra lời khuyên rằng, để triệt tiêu độ chạy lệch tâm trên bánh xe nên đặt điểm cao trên lốp thẳng hàng với điểm thấp trên vành mâm.

 

Tuy nhiên hiện nay, nhờ công nghệ cao các nhà sản xuất đã có thể chế tạo ra những loại lốp tròn hoàn toàn nên không có chấm đỏ này.

 

3. Cách vào lốp đúng khi có sự xuất hiện của chấm vàng/ đỏ:

 

- Chỉ có chấm vàng: Đặt chấm vàng thẳng hàng với đầu van.

- Có cả chấm vàng lẫn đỏ: Ưu tiên đặt chấm đỏ thẳng hàng với điểm thấp trên vành mâm. Khi đó có thể chấm vàng và đầu van không thẳng hàng nữa (trọng lượng phân bố không đều) nhưng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách dán thêm đối trọng cân bằng mâm.

 

Sau một thời gian sử dụng, có thể các chấm màu này sẽ bị phai. Khi đó, để bánh xe đạt được trạng thái cân bằng chúng ta phải đặt nó lên máy cân bằng mâm để cân chỉnh.

(Theo Viettire tổng hợp)

Xem thêm:>> GIẢI MÃ CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT TRÊN LỐP XE Ô TÔ

Chia sẻ

Bài viết liên quan