Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

DẤU HIỆU CẢNH BÁO NGUY HIỂM CỦA LỐP MÀ BẠN NÊN BIẾT

18/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Trong một chiếc ô tô sẽ có rất nhiều bộ phận dễ hư hỏng nhưng chúng thường bị đánh giá thấp và bỏ qua, lốp xe cũng là một phần trong số đó. Ngay cả đối với một người đam mê chăm sóc xe, có thể thường xuyên kiểm tra chất lỏng tản nhiệt và mức dầu hàng tuần, nhưng thường quên đi kiểm tra lốp xe hoặc thậm chí là kiểm tra áp suất của lốp. Thực ra chăm sóc lốp cũng quan trọng như việc chăm sóc toàn bộ chiếc xe vậy. Các yếu tố như sự cân bằng bánh, liên kết và độ trượt của lốp nếu được kiểm tra một cách thường xuyên có thể giúp giảm độ mài mòn của lốp. Kể cả khi được chăm sóc kỹ lưỡng thì lốp xe cũng cần được thay thế sau một thời gian sử dụng nhất định. Nếu thay lốp xe đúng lúc có thể sẽ cứu bạn trong một vài trường hợp nguy hiểm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được thời điểm nào mình nên thay lốp xe. Và sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của lốp mà bạn nên biết.

1. Lốp xe mòn không đều

 Lốp xe xuất hiện độ mòn trực quan cần phải được thay thế ngay lập tức. Các dòng lốp xe hiện đại thường được đi kèm với các chỉ số vỏ lốp, các chỉ số này có thể cung cấp cho người sử dụng các dấu hiệu ngay khi lốp mòn. Các bạn cũng có thể áp dụng một bài kiểm tra đơn giản cho lốp, điều này giúp bạn biết đã cần thay lốp mới hay chưa. Bài kiểm tra chỉ với 2 bước:

Bước 1: Lấy một đồng xu và đặt nó vào trong rãnh lốp của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ước tính nhanh chóng về độ sâu rãnh lốp.

Bước 2: Di chuyển đồng xu dọc theo rãnh lốp xe. Lặp lại quá trình này với tất cả các lốp.

 


Nếu độ sâu rãnh lốp của bạn đồng đều với mỗi rãnh lốp và giữa tất cả các lốp xe, thì sẽ không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên trong trường hợp có sự khác biệt đáng kể về độ sâu rãnh lốp, thì đó là dấu hiệu cho thấy lốp xe của bạn đã bị mòn không đồng đều. Các biện pháp khắc phục tốt nhất cho điều này là bạn cần ngay lập tức kiểm tra lại liên kết của lốp và sự cân bằng giữa các bánh, nếu các yếu tố này là chính xác thì lốp xe sẽ mòn đồng đều.

Chú ý kiểm tra sự đồng phẳng và cân bằng của bánh xe

Nếu có một hoặc nhiều lốp xe của bạn bị mòn không đồng đều thì thứ đầu tiên bạn nghĩ đến đó là vấn đề về hệ thống truyền động của xe. Với những người thường xuyên di chuyển trên đường xấu thì việc kiểm tra liên kết của bánh xe và sự cân bằng của chúng cần được thực hiện thường xuyên.

 

2. Lốp trượt

Một trong những cách dễ dàng nhất để nhận ra lốp của bạn có vấn đề đó là cảm giác lái không được như trước. Một yếu tố giúp cảm nhận sự bất thường trong độ mòn của lốp đó là cảm nhận khi phanh xe. Chỉ có 3 bánh phanh đó chính là tín hiệu cho thấy lốp xe bị mòn không đều. Nguyên nhân có thể là khi bạn vào cua tốc độ cao mà gặp vật cản, phanh gấp sẽ khiến bánh xe bị trượt.

 Lốp xe có tuổi thọ tốt nhất vào khoảng 50.000 km hoặc 5 năm cho đến khi chúng có dấu hiệu bị mòn và cần được thay thế. Hãy luôn luôn thay thế đồng thời 4 lốp xe của bạn và giữ lại một bộ lốp cũ tốt nhất như là phụ tùng. Trong trường hợp bạn gặp sự cố trên đường cao tốc thì bộ lốp phụ tùng này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Bơm lốp xe của bạn bằng khí nitơ thay vì không khí cũng sẽ giúp duy trì tính toàn vẹn cho lốp lâu hơn. Và hãy luôn nhớ lựa chọn một thương hiệu lốp uy tín thay vì một thương hiệu giá rẻ vì điều đó sẽ không giúp bạn tiết kiệm mà còn tốn kém hơn.

 

Cuối cùng hãy luôn nhớ lốp xe là thứ gần gũi nhất với sự an toàn của cả bạn và người thân khi tham gia giao thông nhé.

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan