Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

ĐẢO LỐP XE Ô TÔ: NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT!

25/11/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô, đảo lốp định kỳ là một trong những bước hết sức quan trọng. Xe có khả năng cân bằng hay không, có chống trơn trượt tốt hay tay lái có ổn định hay không phụ thuộc rất lớn vào thao tác thực hiện đảo lốp xe đúng cách. Vậy đảo lốp là gì? Tại sao cần phải đảo lốp? Khi nào cần đảo lốp? Lợi ích của việc đảo lốp là gì? Quy trình đảo lốp như thế nào? Viettire mời các bạn theo dõi bài viết "ĐẢO LỐP XE Ô TÔ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT" nhé!

1. Đảo lốp là gì?

 

Đảo lốp xe ô tô là một trong những kỹ thuật về bảo dưỡng nhằm khắc phục được tình trạng khi 4 lốp xe hao mòn không đều bằng cách thay đổi có quy tắc các vị trí giữa lốp xe trước-sau, trái-phải với nhau. Nói cách khác, đảo lốp cũng chính là chuyển lốp xe từ vị trí này sang một vị trí khác trong cùng một chiếc xe.

 

2.Tại sao cần phải đảo lốp?

 

Các lốp ở các vị trí khác nhau sẽ chịu áp lực khác nhau trong quá trình sử dụng nên 4 lốp xe có sự mòn không đều. Do đó cần tiến hành việc đảo lốp.

 

Đối với xe có tay lái bên trái như thị trường Việt nam, lốp trước bên phải sẽ mòn nhiều nhất, sau đó đến lốp trái phía trước, lốp sau bên phụ và lốp sau bên lái.

 

Phần lốp trước thường phải chịu áp lực lớn hơn rất nhiều so với lốp sau. Điều này là do sức nặng của động cơ và sức nặng của xe khi đạp phanh. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng các lốp có độ mòn khác nhau.

 

Ngoài ra nguyên nhân độ mòn lốp không đều còn do tải trọng đặt không đều, do điều kiện đường sá hoặc do cách điều khiển xe.

 

3. Khi nào cần đảo lốp?

 

Các chuyên gia hàng đầu về ngành lốp xe ô tô khuyến cáo nên đảo lốp xe sau mỗi 8.000-10.000 km đối với các lốp xe ô tô có chất lượng và độ uy tín cao. Khi đảo lốp, chủ xe cần phải cân bằng lốp đồng thời kiểm tra góc đặt bánh xe lại cho chính xác để đảm bảo đúng với quy trình kỹ thuật. Các bạn hoàn toàn có thể chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô tại nhà nếu có đầy đủ các trang thiết vị và hiểu biết về mặt kỹ thuật.

 

4. Những lợi ích tuyệt vời của việc đảo lốp

 

Đảo lốp ô tô sẽ giúp cho các lốp xe có độ mòn đồng đều, giúp xe hoạt động ổn định hơn, lốp xe bám đường tốt hơn và do đỏ đảm bảo an toàn hơn cho mỗi chuyến đi. Tuổi thọ lốp cũng được tăng lên nếu đảo lốp định kỳ đúng quy trình và mức độ tiết kiệm nhiên liệu có thể lên đến 3%.

Không đảo lốp định kỳ sẽ dẫn tới tình trạng hao mòn quá nhiều của một số lốp xe, có thể gây ra nổ lốp khi lưu thông ở tốc độ cao hoặc gây mất lái trong điều kiện đường trơn trượt.

 

Đảo lốp giúp tuổi thọ của lốp tăng lên

5. Quy trình đảo lốp

 

Các hệ dẫn động khác nhau cần kiểu đảo lốp khác nhau.

- Đối với hệ dẫn động cầu trước: chúng ta sẽ đảo lốp kiểu đối xứng, đây là trường hợp thường gặp nhất do đa số các dòng xe hiện nay có hệ dẫn động cầu trước. Chúng ta sẽ đảo lốp theo quy luật là cho lốp trái sau ra lốp phải trước và tương tự đối với lốp phải sau ra lốp trái trước. Đảo lốp trước trái thành lốp sau trái và lốp trước phải ra lốp sau phải; hoặc bạn có thể đảo chéo 4 bánh với nhau.

 

- Đối với hệ dẫn động cầu sau và hệ dẫn động 4 bánh: Với dòng xe này, chủ xe cần phải thực hiện đảo lốp theo cách khác. Cụ thể như sau: lốp trước bên trái đổi vị trí với lốp sau bên phải, lốp trước bên phải đổi với lốp sau bên trái trước phải ra sau trái hoặc ngược lại. Ngoài ra, xe dẫn động bánh sau cũng có thể đổi chéo 4 bánh với nhau.

Sơ đồ đảo lốp ô tô chính xác

 

Nếu xe ô tô có chuẩn bị lốp dự phòng, chủ xe nên thay lốp xe mòn nhất với bánh xe dự phòng. Kinh nghiệm của các lái xe chuyên nghiệp chia sẻ đó là thay bánh dự phòng cho bánh trước phía bên phải đối với xe dẫn động cầu trước. Ngược lại, thay đổi bánh dự phòng với bánh trước bên trái đối với xe dẫn động cầu sau.

 

Đảo lốp xe định kỳ đúng thời điểm không chỉ vừa giúp đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành, mà còn vừa là một cách kéo dài tuổi thọ lốp.

 

Quá trình đảo lốp khá đơn giản và bạn có thể tự thực hiện với các trường hợp đảo lốp từ trước ra sau. Tuy nhiên, với trườnghợp đảo lốp chéo và một số loại lốp đặc biệt, bạn vẫn nên mang xe tới các cơ sở chăm sóc để được đảo lốp và kiểm tra lốp đúng cách.

Viettire mong được đón tiếp các bạn tại: CÔNG TY CỔ PHẦN LỐP XE VIỆT

183 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. HCM

HOTLINE: (028) 22 06 06 06 - Email: [email protected] - Trang web: www.viettire.com

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan