Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cảnh báo an toàn khi bơm lốp xe tải, xe bus, đầu kéo và các thiết bị hạng nặng khác

12/08/2019
Tin tức

lop-xe-tai-nylon-cao-cap

Bao nhiêu lần bạn không sử dụng lồng bảo vệ trong quá trình bơm hơi của lốp xe ? Lồng / hàng rào bảo vệ được khuyến nghị sử dụng khi làm việc với lốp xe lớn, chẳng hạn như những lốp của một số xe bốn bánh, lốp xe tải, lốp xe đầu kéo, lốp xe ben và lốp của các phương tiện nặng khác.

Sự cố có thể xảy ra khi bơm lốp

Công nhân khi bơm lốp có thể bị thương nặng hoặc thiệt mạng do nổ tung các bộ phận của lốp và vành hoặc do lực xả áp suất không khí đột ngột. Chấn thương có thể xảy ra thương tật vĩnh viễn cho thính giác và thị lực. Lốp xe tải lớn hơn đáng kể và được thiết kế để hoạt động dưới áp suất cao hơn lốp xe thông thường, làm tăng nguy cơ liên quan nếu nổ lốp. Không xử lý bảo dưỡng trên bánh xe trong khi nó còn lốp gắn vào dưới áp suất, đặc biệt là bất kỳ xử lý hàn hoặc sửa chữa bánh xe. Trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào trên bánh xe, bạn phải đảm bảo rằng lốp đã được khử áp suất hoàn toàn bằng cách xì hơi và tháo lõi ra khỏi thân van. Lốp cũng nên được tháo ra khỏi bánh xe để tránh hư hỏng trong quá trình sửa chữa. Ngày 27-6, 2019 tại KCN Dầu Giây, Đồng Nai, 2 công nhân khi sửa chữa bánh xe máy xúc thì bất ngờ lốp xe xúc phát nổ khiến họ bị thương nặng.

bom-lop-xe-tai bom-lop-xe-xuc

Giảm thiểu rủi ro khi bơm lốp xe

Chỉ những người có kinh nghiệm mới nên tiến hành sửa chữa một bánh xe. Bất kỳ bộ phận nào được coi là không thể quan sát được phải được dán nhãn rõ ràng để ngăn chặn việc sử dụng và xử lý. Nếu bạn là người quản lý hoặc đảm nhận giám sát nơi công nhân sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay lốp xe hạng nặng, bạn phải đảm bảo rằng:

  • có một hệ thống làm việc an toàn phù hợp
  • công nhân được đào tạo phù hợp và có khả năng thực hiện nhiệm vụ thay lốp xe hạng nặng như lốp xe tải, lốp xe đầu kéo, lốp xe ben…
  • bánh xe được kiểm tra hư hỏng và ăn mòn trước khi lắp lại lốp xe
  • lốp xe, dù mới hay đã qua sử dụng, được kiểm tra các hư hỏng
  • lắp ráp lốp và vành được bảo đảm đầy đủ trong lồng an toàn hoặc thiết bị hạn chế di động khác trước khi bơm lốp xe
  • lốp xe chỉ được bơm căng đến áp suất khuyến nghị
  • một van xả từ xa cũng được lắp khi lốp có khả năng xì hơi nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

Khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa lốp xe hoặc vành xe hạng nặng, bạn nên xì hơi lốp trước khi tháo ra khỏi xe. Điều này không áp dụng cho việc tháo cụm lốp xe để tạo điều kiện cho các hình thức bảo dưỡng khác như xoay lốp, cân chỉnh hoặc phục vụ phanh. Tuy nhiên, việc lắp ráp bánh xe cần được kiểm tra kỹ lưỡng về các hư hỏng trước khi tháo. Cách phổ biến nhất để là phải bảo đảm đầy đủ trước khi bơm hơi lốp xe tải, lốp xe đầu kéo, lốp xe ben và các phương tiện hạng nặng khác là sử dụng lồng an toàn lốp. Bánh xe được đặt ở trung tâm của lồng ngăn không cho bánh xe hoặc lốp xe bị đẩy ra trong trường hợp nổ. Những điều này giảm thiểu những rủi ro bổ sung liên quan đến bơm áp suất quá mức, lắp các bộ phận không chính xác và hỏng các bộ phận bánh xe do thiệt hại và ăn mòn.

 

> LỐP XE TẢI - XE TẢI NẶNG - XE BEN - XE ĐẦU KÉO - XE BUS

Chia sẻ

Bài viết liên quan