Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

3 KIỂU ĐỖ XE SAI CÁCH GÂY HẠI CHO LỐP

05/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Tuổi thọ của lốp ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen mà bạn đỗ xe không đúng cách. Và trong nhiều trường hợp, thói quen này tưởng chừng như không gây hại nhưng lại là nguyên nhân phổ biến gây "tổn thương" cho lốp của bạn. Dưới đây là những thói quen xấu trong việc đỗ xe sai cách, các tài xế Việt nên biết để tránh gây ra những tổn hại cho lốp xe của mình.

1. Đỗ xe dưới trời nắng nóng thường xuyên

 

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nhựa. Khi đỗ xe liên tục trong thời tiết nắng nóng, áp suất lốp sẽ tăng do nhiệt độ tăng. Và khi áp suất lốp cao, tiếp xúc với mặt đường nóng sẽ khiến lốp xe dễ bị nổ. Đó là lý do vì sao chủ xe nên thường xuyên kiểm tra lốp xe ít nhất một lần một tháng để đảm bảo lốp xe được hoạt động đúng cách.

 

Ngoài ra, việc thường xuyên đỗ xe ngoài trời nắng nóng, dễ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Bầu không khí bên trong những chiếc xe trở thành "phòng khí độc", rất nguy hại, do hàng loạt hóa chất từ vật liệu trong xe bị chuyển hóa và bay hơi dưới nền nhiệt độ cao. Lốp xe dễ bị nổ, ống dẫn khí, nước làm mát bị sự cố, gây nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường.

 

Việc thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng sẽ khiến lốp của bạn dễ nổ.

 

2. Đỗ xe áp sát vào thành vỉa hè

 

Kiểu đỗ này cũng khá phổ biến, thường xuất hiện ở những thành phố hay đoạn đường chật hẹp nhưng đông đúc; lái xe muốn đỗ gọn sát vào vỉa hè để không ảnh hưởng đến giao thông nhưng vô tình khiến lốp cọ vào thành vỉa hè.

 

Đỗ xe kiểu này cũng có thể khiến một phần lốp cọ xát vào thành vỉa hè bị bào mòn, mỏng dần đi, lốp xe dày mỏng không đều, tiềm ẩn nguy cơ gây ra hiện tượng nổ lốp.

 

Đỗ xe áp sát vào thành vỉa hè khiến một phần lốp cọ xát vào thành vỉa hè bị bào mòn, mỏng dần.

 

3. Đỗ xe "gác nửa chân" lên vỉa hè

 

Đỗ 'gác nửa chân' lên vỉa hè là lỗi trong quá trình đỗ xe mà tài xế nào cũng mắc phải,  gây phù lốp nếu lặp lại nhiều lần.

 

Khi đỗ kiểu này, áp lực dồn lên lốp không đều, phần thành lốp ở phía trên bờ nghiêng chịu áp lực lớn, đè lốp biến dạng. Trong thời gian ngắn thì kiểu đỗ này có thể chưa gây hại, nhưng nếu nhiều lần như vậy và đỗ trong thời gian dài, chỗ phù trên lốp sẽ không thể đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu.

 

Đỗ "gác nửa chân" lên vỉa hè là thói quen rất nhiều tài xế Việt mắc phải.

 

4. Vậy đỗ xe như thế nào là đúng cách

 

- Đỗ xe là trạng thái đứng yên hoàn toàn của các phương tiện giao thông không giới hạn thời gian; sau khi đỗ xe, lái xe được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn.

 

- Theo quy định, lái xe khi đỗ xe trên đường phố (gồm lòng đường và vỉa hè) phải đỗ sát lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình, bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 25cm và không được gây cản trở giao thông; không được đỗ xe tại những nơi có biển cấm dừng/ cấm đỗ.

 

- Các chuyên gia, nhà sản xuất và lái xe lâu năm khuyên bạn nên đỗ xe ở nơi có địa hình bằng phẳng, hạn chế tối đa đỗ xe theo 2 cách trên.

 

- Tuy nhiên, trường hợp bắt buộc phải đỗ gác chân thì hãy cố gắng đưa toàn bộ bánh xe lên hẳn trên vỉa hè; để cả phần lốp xe được tiếp xúc với mặt đất bằng phẳng, tức áp lực tác động lên mọi điểm trên bề mặt lốp là như nhau; từ đó tránh tình trạng dồn không đều gây phù lốp xe.

 

- Ngoài ra, lái xe cũng nên lưu ý không nên bơm lốp quá căng – không đậu xe dưới nắng nóng quá lâu…

 

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ không còn mắc phải những kiểu đỗ xe sai cách nữa để bảo vệ cho lốp được bền hơn và đảm bảo an toàn cho mỗi hành trình.

(Theo Viettire tổng hợp)

 Xem thêm: >> 6 THÓI QUEN KHIẾN LỐP NHANH HỎNG

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan